Điện trở thường được sử dụng để làm nóng trong nồi cơm điện, ấm nấu nước. Tuy nhiên, mới đây hãng điện tử Panasonic của Nhật Bản đã tiên phong áp dụng công nghệ cảm ứng từ vào sản phẩm nồi cơm điện của mình.

Theo đó, nếu như nhiệt lượng do điện trở tạo ra sẽ suy hao năng lượng khi sử dụng thì cảm ứng từ sẽ loại bỏ yếu tố này. Theo thực nghiệm của hãng sản xuất, lòng nồi cơm điện sử dụng công nghệ cảm ứng từ sẽ đạt 100 độ C sau 30 giây, nhưng với nồi cơm điện thông dụng sử dụng điện trở thì cần đến 3 phút.

Panasonic SR-HB184 là nồi cơm điện đầu tiên áp dụng công nghệ cảm ứng từ.

Công nghệ này được áp dụng đầu tiên trong nồi cơm điện Panasonic SR-HB184. Sản phẩm được trang bị 5 lớp cảm ứng từ (IH), trong đó có 1 lớp tại nắp nồi. Theo hãng sản xuất, công nghệ mới này giúp giúp nhiệt lượng được cung cấp đều khắp trong lòng nồi, làm cơm chín đều và thơm ngon hơn.

Còn lòng nồi được cấu tạo từ 7 lớp vật liệu có phủ lớp bột kim cương nhân tạo để tăng khả năng dẫn nhiệt. Theo Panasonic, lớp bột kim cương và công nghệ cảm ứng từ giúp bọt khí trong lòng nồi nhiều hơn 2,5 lần, từ đó tạo ra đối lưu nhiệt đều hơn.

Tuy nhiên, giá bán của Panasonic SR-HB184 không rẻ so với các loại nồi cơm điện sử dụng điện trở. Mức giá mà hãng Panasonic đưa ra cho sản phẩm này là 600 USD (khoảng 13 triệu đồng).